• Tiếng Việt
  • English

Lịch sử hình thành

Lịch sử hình thành

Được thành lập ngày 20-10-2005 từ việc liên kết 9 hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh, qua 10 năm xây dựng và phát triển, Liên hiệp HTX dịch vụ – nông nghiệp – tổng hợp Đồng Nai (DonaCoop) ngày càng khẳng định được vị thế của mình từ những công trình mang tầm vóc lớn. Sự lớn mạnh của thương hiệu DonaCoop là minh chứng cho sức mạnh của liên kết trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.

 

 

DonaCoop được hình thành bởi 9 HTX trong hệ thống Liên minh HTX tỉnh Đồng Nai, bao gồm: HTX dịch vụ nông nghiệp Long Hưng, HTX đóng tàu xà lan Nhơn Trạch, HTX thủ công mỹ nghệ Hố Nai, HTX cung ứng và sản xuất vật liệu xây dựng Phước Tân, HTX tiểu thủ công nghiệp Đại Nam, HTX thương mại dịch vụ Hưng Phước, HTX dịch vụ nông nghiệp Nam Sơn Tùng, HTX dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Thành Công, HTX dịch vụ thương mại Tâm An. Ông Bùi Thanh Trúc, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc DonaCoop cho biết, trước khi thành lập liên minh, các HTX này vẫn chỉ hoạt động ở quy mô nhỏ lẻ, không đủ sức cạnh tranh và thực hiện những dự án lớn. “Trước nhu cầu bức thiết phải nâng cao năng lực cạnh tranh trong tiến trình hội nhập, chúng tôi quyết định liên kết với nhau nhằm tạo nguồn vốn, nhân lực và cơ sở hạ tầng để thực hiện những dự án lớn hơn, nâng cao tầm vóc, năng lực cạnh tranh cho từng thành viên”, ông Trúc chia sẻ.

 

 

Theo đó, ngày 20-10-2005, DonaCoop được thành lập với sứ mệnh là các HTX trong tỉnh liên kết cùng hợp tác, cùng phát triển trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp, thủ công mỹ nghệ, đô thị và dịch vụ nhằm góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người lao động. Đồng thời, thu hút được nhiều nguồn lực trong và ngoài nước tham gia phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế.

 

 

Nắm bắt thời cơ và lợi thế nhiều mặt của tỉnh Đồng Nai về vị trí chiến lược, tài nguyên đất đai nhiều nơi còn chưa được quy hoạch và sử dụng ít hiệu quả, DonaCoop đã tập trung hoạt động đa lĩnh vực, đa ngành nghề với việc mạnh dạn đề xuất và được tỉnh giao thực hiện phát triển nhiều dự án có tính chất trọng điểm, quy mô, như : dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng, dự án Long Thành Plaza, dự án đầu tư khai thác đất đá tại mỏ đá Tân Cang 6, dự án Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng, dự án hạ tầng nhà ở xã hội tại xã Tam Phước…

 

 

Trong đó, dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng được coi là sự đột phá trong quy hoạch, phát triển, là dấu mốc quan trọng đánh dấu sức mạnh vượt trội của Liên minh HTX sau liên kết. Trước đây, Long Hưng là một xã thuần nông nghèo nhất của huyện Long Thành, hạ tầng kém phát triển, đất đai nhiễm mặn dẫn đến sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả nên phần lớn người dân bỏ sản xuất, chuyển nhượng đất đai cho những người ngoài địa phương theo hình thức mua đi bán lại. “Khi đó, Liên hiệp HTX mạnh dạn đề xuất Nhà nước cho phép được bỏ vốn thuê tư vấn nước ngoài lập quy hoạch 1/500 theo hướng chuyển vùng đất này trở thành một khu đô thị, thương mại, dịch vụ du lịch với các công trình hạ tầng điện nước, trường học, bệnh viện, khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại… để người dân nơi đây thực sự được “đổi đời””, ông Trúc nói.

 

 

Được UBND tỉnh chấp thuận, để thực hiện dự án, DonaCoop đã lựa chọn các nhà thầu quốc tế uy tín như: GHD của Úc, AECOM của Mỹ và các nhà đầu tư uy tín như: Keppel Land (Singapore), Tập đoàn VinaCapital (Anh Quốc) và Công ty cổ phần An Phú Long (TP. Hồ Chí Minh). Bên cạnh đó, nhằm tiếp tục nâng cao sức cạnh tranh, năm 2008 DonaCoop đã hợp tác với Tập đoàn Keppel Land (một tập đoàn hàng đầu của Singapore về bất động sản) và Công ty cổ phần An Phú Long thành lập Công ty liên doanh phát triển đô thị Waterfront với số vốn đăng ký ban đầu lên tới 750 triệu USD. Song song đó, DonaCooop cùng với VinaCapital (Anh Quốc) và Công ty cổ phần An Phú Long thành lập Công ty liên doanh phát triển bất động sản AquaCity với số vốn ban đầu là 550 triệu USD. Các dự án này, phía nước ngoài góp 50% vốn, DonaCoop 30% và An Phú Long 20% vốn. Từ khi thành lập đến nay, các công ty liên doanh đã nỗ lực triển khai dự án từ đền bù, giải phóng mặt bằng, xây dựng giao thông và hạ tầng cơ sở, xây dựng các khu tái định cư nhằm có quỹ đất sạch cho kế hoạch đầu tư của các công ty liên doanh trong thời gian tới. Năm 2012, công tác đền bù giải tỏa tái định cư Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng cơ bản đã hoàn thành, triển khai đầu tư được hệ thống giao thông, khu tái định cư. Kế hoạch đến cuối năm 2015, DonaCoop hoàn thành xây dựng 500 căn nhà tái định cư và trụ sở chính cho chính quyền xã Long Hưng. Theo ông Trúc, mối quan tâm bậc nhất của DonaCoop và các đơn vị liên doanh là mang lại giá trị gia tăng cho cư dân đến sinh sống tại dự án đô thị thuộc diện đẳng cấp khu vực và quốc tế này. Hiện nay, Liên hiệp HTX đang tổng lực triển khai đồng bộ, giao thông kết nối để mời gọi các nhà đầu tư thứ phát đầu tư vào dự án.

 

 

Bên cạnh đó, DonaCoop cũng đang triển khai các dự án lớn khác như: Long Thành Plaza – dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ, căn hộ tại thị trấn Long Thành có quy mô 21 tầng, diện tích sàn xây dựng 110.000m2 đang được tập trung hoàn thiện, dự kiến tháng 1-2016 đưa vào khai thác; dự án hạ tầng nhà ở xã hội tại xã Tam Phước quy mô 45 ha phục vụ các chủ đầu tư tại các KCN có nhu cầu cung cấp nhà ở cho công nhân dự kiến triển khai đầu tư hạ tầng vào đầu năm 2016; dự án đầu tư khu sản xuất vật liệu gạch ngói không nung bằng nguyên liệu đá phong hóa tại xã Phước Tân với quy mô 9 ha, công suất dự kiến 450 triệu viên/năm…

Cùng với việc đẩy mạnh tập trung thực hiện các dự án, DonaCoop đặc biệt chú trọng kiện toàn đội ngũ nhân sự, chăm lo tốt đời sống công nhân lao động. Gần 300 cán bộ nhân viên của Liên minh HTX có mức lương từ 5 – 12 triệu đồng/tháng, DonaCoop còn tạo việc làm gián tiếp thường xuyên cho trên 1.000 lao động với mức lương ổn định từ 6 triệu đồng/tháng trở lên. 10 năm qua, DonaCoop và các công ty liên doanh đã ủng hộ trên 60 tỷ đồng cho công tác từ thiện, xã hội. Đến nay, DonaCoop đã nộp ngân sách Nhà nước 584 tỷ đồng; nguồn vốn của đơn vị cũng đã tăng từ 100 tỷ đồng lên 1.500 tỷ đồng…

 

 

Sau 10 năm xây dựng và phát triển, DonaCoop đã khẳng định là cánh chim đầu đàn của kinh tế tập thể tỉnh Đồng Nai. Cùng với sự lớn mạnh của DonaCoop, các đơn vị thành viên trong Liên minh đều có sự trưởng thành và phát triển, quy mô và hoạt dộng ngày càng mở rộng. Thời gian tới, cùng với việc tập trung đẩy mạnh đầu tư và xây dựng hoàn thiện các dự án, DonaCoop đặc biệt chú trọng đến công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho cư dân địa phương. “Trong các dự án đầu tư, DonaCoop đặc biệt chú trọng đến yếu tố phát triển bền vững. Bên cạnh việc tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật; xây dựng khu tái định cư, các mô hình khuyến công – khuyến nông, DonaCoop luôn quan tâm giải quyết công ăn việc làm cho người dân bị ảnh hưởng của các dự án”, ông Trúc nói.

 

DonaCoop cũng chủ trương hình thành HTX vận tải phục vụ san lấp mặt bằng, thi công cầu đường tại các dự án của đơn vị và liên doanh. Đồng thời, vận động nhân dân có đất bị thu hồi tham gia đầu tư vào HTX. Những hộ dân làm việc trong HTX sẽ có việc làm ổn định, được chia lợi nhuận hằng tháng, hằng năm từ việc tham gia góp vốn theo hình thức chuyển đổi thu nhập.

 

“Chúng tôi xác định, điều quan trọng nhất hiện nay là cần đẩy mạnh việc kiện toàn và xây dựng bộ máy của DonaCoop đủ mạnh và đủ sức quản lý điều hành để tham gia hội nhập quốc tế, nhất là khi Việt Nam tham gia đầy đủ vào TPP và các FTA… hướng tới xây dựng DonaCoop trở thành một tổ chức kinh tế tập thể vững mạnh toàn diện của tỉnh và cả nước”, ông Trúc chia sẻ.

 

 

Với những kết quả đã đạt được, thời gian qua, DonaCoop liên tục nhận được nhiều bằng khen, danh hiệu của tỉnh, của Chính phủ và Chủ tịch nước. Ngày 21-10-2015, trong lễ kỷ niệm 10 năm thành lập (20-10-2005 – 20-10-2015), DonaCoop đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể và Huân chương Lao động hạng Ba cho cá nhân ông Bùi Thanh Trúc, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc DonaCoop do Chủ tịch nước tặng thưởng. Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng bức trướng cho DonaCoop với nội dung: Hợp tác – Đoàn kết – Phát triển – Bền vững và bằng khen cho 6 đơn vị thành viên.​